Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình năm 2018

Thứ năm - 26/04/2018 16:21

   Thực hiện Phương án điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình thời điểm 01/4/2018 ban hành kèm theo Quyết định số 76/QĐ-TCTK ngày 03/02/2018 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Cục Thống kê tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra cho các điều tra viên, tổ trưởng và giám sát viên các cấp vào 2 ngày 23-24/4/2018, tại hội trường nhà B Cục Thống kê.

   Phát biểu và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đào Trọng Truyến, Cục trưởng Cục Thống kê thay mặt Ban lãnh đạo, đồng chí đã nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc điều tra. Yêu cầu các học viên chú ý lắng nghe giảng viên trình bày để nắm bắt được những điểm mới, những vấn đề trọng tâm, dễ sai sót, thực hiện tốt việc thu thập thông tin bằng phiếu điều tra điện tử (CAPI).

   Mục đích của cuộc điều tra này là để thu thập thông tin về tình hình biến động dân số (bao gồm cả di cư của người Việt Nam ra nước ngoài) và mức độ sử dụng các biện pháp tránh thai, tình hình hút thai, nạo phá thai. Làm cơ sở để tổng hợp, biên soạn một số chỉ tiêu thống kê quốc gia về dân số kế hoạch hóa gia đình phục vụ các cấp các ngành đánh giá tình hình và lập kế hoạch trong lĩnh vực dân số và kế hoạch hóa gia đình.

   Nội dung tiến hành Điều tra Biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình năm 2018 về cơ bản như cuộc điều tra hàng năm, điểm mới của cuộc điều tra Biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình năm nay được tiến hành trên phiếu điều tra điện tử thay cho phiếu bằng giấy (PAPI) ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Điều tra viên sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh đã được cài đặt phần mềm thu thập thông tin của hộ tại địa bàn bằng CAPI.

   Yêu cầu của công tác tuyển chọn điều tra viên, tổ trưởng điều tra, giám sát viên: ngoài những yêu cầu am hiểu về nghiệp vụ điều tra biến động dân số thì còn phải là những người có và biết sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.

   Để chủ động cho công tác điều tra, việc tuyển chọn điều tra viên, tổ trưởng điều tra cho cuộc điều tra biến động dân số 01/4 năm nay đòi hỏi cá nhân điều tra viên và tổ trưởng phải có điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng (CAPI) và đạt yêu cầu về cấu hình kỹ thuật tối thiểu như sau:

          + Màn hình 5 inches;

          + Độ phân dải HD;

         + Ram 1.5 GB;

         + Có kết nối wifi hoặc 3G hoặc 4G;

         + Hệ điều hành Android phiên bản từ 4.4 đến 7.0;

         + Có chức năng định vị GPRS, bộ nhớ trống 1 GB.

   Nhiệm vụ của giám sát viên: được phân quyền chịu trách nhiệm đối với những địa bàn điều tra nào thì chịu trách nhiệm toàn bộ dữ liệu của những địa bàn đó; thực hiện kiểm tra và nghiệm thu số liệu trực tuyến theo quy trình; sau khi kiểm duyệt, nghiệm thu số liệu điều tra, giám sát viên thực hiện thao tác khóa toàn bộ dữ liệu với những địa bàn được phân công để phục vụ cho các bước xử lý dữ liệu tiếp theo.

   Quy mô mẫu: Hưng Yên thực hiện điều tra 120 địa bàn mẫu ở 10 huyện/thành phố, mỗi địa bàn điều tra 40 hộ.

   Tại Hội nghị các học viên đã được nghe đồng chí giảng viên là lãnh đạo phòng Thống kê Dân số -Văn xã trình bày Phương án điều tra, quy định về nghiệp vụ điều tra biến động dân số năm 2018, phương pháp cài đặt phần mềm điều tra phiếu điện tử, phần mềm kiểm tra, giám sát trên điện thoại thông minh, máy tính bảng…, kỹ năng phỏng vấn và kế hoạch triển khai điều tra tại địa bàn. Hội nghị đã dành thời gian để các đồng chí học viên thực hành phiếu điều tra điện tử, gửi dữ liệu, kiểm tra, giám sát trên phần mềm. Thông qua các bài giảng nghiệp vụ điều tra và quá trình trao đổi, giải đáp thắc mắc, các học viên đã được trang bị đầy đủ kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng phỏng vấn và ghi phiếu để áp dụng tốt trong quá trình điều tra thực tế tại địa bàn. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Ban tổ chức, Hội nghị tập huấn đã thành công tốt đẹp.

   Sau hội nghị tập huấn này, các điều tra viên tiến hành điều tra thu thập thông tin tại địa bàn là 20 ngày, bắt đầu từ ngày 01/5/2018.         

Một số hình ảnh tại hội nghị tập huấn:

: Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình năm 2018
Ông Đào Trọng Truyến –Cục trưởng, Cục Thống kê, khai mạc hội nghị

: Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình năm 2018
: Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình năm 2018
Toàn cảnh hội nghị

 

Tác giả bài viết: Trần Thị Thanh Huyền, trưởng phòng Thống kê Dân số - văn xã

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập ngành Thống kê
Văn bản mới
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website ?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây