CÔNG CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG NGÀNH THỐNG KÊ THỰC HIỆN CÔNG VỤ
CHUYÊN NGHIỆP, TRÁCH NHIỆM, SÁNG TẠO, NĂNG ĐỘNG VÀ HIỆU QUẢ

Cục Thống kê Hưng Yên tổ chức tập huấn nghiệp vụ Điều tra biến động dân số và kế hoạch hoá gia đình thời điểm 01/4/2021 và Điều tra chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thứ năm - 01/04/2021 08:10

Thực hiện Quyết định số 1903/QĐ-TCTK ngày 30/12/2020 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về việc tiến hành Điều tra biến động dân số và kế hoạch hoá gia đình thời điểm 01/4/2021. Từ ngày 26/3/2021 đến ngày 27/3/2021, Cục Thống kê Hưng Yên đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ Điều tra biến động dân số và kế hoạch hoá gia đình thời điểm 01/4/2021 và Điều tra chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Ông Đỗ Minh Tâm - Phó Cục trưởng Cục Thống kê Hưng Yên dự và chủ trì hội nghị; tham dự hội nghị tập huấn còn có: Chi cục trưởng Chi cục Thống kê cấp huyện; giám sát viên cấp tỉnh, giám sát viên cấp huyện và điều tra viên.

Điều tra biến động dân số và kế hoạch hoá gia đình thời điểm 01/4/2021 là cuộc điều tra thuộc Chương trình điều tra thống kê quốc gia. Đây là cuộc điều tra chọn mẫu quy mô lớn trên phạm vi cả nước đối với các hộ gia đình. Toàn tỉnh Hưng Yên được chọn 120 địa bàn mẫu với 4.800 hộ (mỗi địa bàn điều tra 40 hộ mẫu); thời gian thu thập thông tin từ ngày 01/4/2021 đến hết ngày 20/4/2021. Cuộc Điều tra biến động dân số và KHHGĐ thời điểm 01/4/2021 nhằm đáp ứng các mục đích chính sau:

(1) Thu thập thông tin về dân số và một số đặc trưng cơ bản của dân số; tình hình biến động dân số; mức độ sử dụng các biện pháp tránh thai và nạo, phá thai làm cơ sở để tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu về dân số và kế hoạch hóa gia đình, các chỉ tiêu dân số thuộc 06 danh mục chỉ tiêu thống kê: Quốc gia, ngành Kế hoạch Đầu tư và Thống kê, ASEAN, Phát triển bền vững của Việt Nam, Thanh niên và Giới;

(2) Phục vụ các cấp, các ngành đánh giá tình hình, lập kế hoạch trong lĩnh vực dân số và kế hoạch hóa gia đình; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân số và kế hoạch hóa gia đình; đáp ứng nhu cầu của người dùng tin trong và ngoài nước; đảm bảo tính so sánh quốc tế.

Ngoài những nội dung điều tra cơ bản như những năm trước, năm 2021, Tổng cục Thống kê lồng ghép thêm nội dung thu thập thông tin về tình hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nhằm góp phần đánh giá việc thực hiện mục tiêu đề ra trong Chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 theo Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày/13/10/2020 của Thủ tướng Chính Phủ “Chăm sóc, nâng cao sức khỏe người cao tuổi bảo đảm thích ứng với già hóa dân số, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030”.

Năm 2021, Điều tra biến động dân số và kế hoạch hoá gia đình thời điểm 01/4/2021 và Điều tra chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tiếp tục được ứng dụng công nghệ thông tin trong các công đoạn của cuộc điều tra từ khâu chọn hộ mẫu, thu thập thông tin bằng phiếu CAPI và đến công tác quản lý và giám sát điều tra. Phương pháp thu thập thông tin bằng phương pháp trực tiếp; điều tra viên sử dụng phiếu điện tử (phiếu CAPI) được cài trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh để hỏi người cung cấp thông tin và ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điện tử; dữ liệu điều tra từ phiếu điện tử được điều tra viên đồng bộ hàng ngày về hệ thống máy chủ thông qua đường truyền dữ liệu trực tuyến.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe giảng viên trình bày đầy đủ các nội dung của Phương án điều tra đề ra như: Giới thiệu nội dung Phương án điều tra; hướng dẫn quy trình xác định nhân khẩu thực tế thường trú của hộ; hướng dẫn phiếu hỏi; hướng dẫn cài đặt và sử dụng CAPI trên thiết bị thông minh; hướng dẫn sử dụng trang Web quản lý và giám sát. Ngoài ra, hội nghị cũng dành thời gian cho các điều tra viên thực hành phỏng vấn, nhập tin phiếu điều tra trên CAPI và giải đáp những thắc mắc. Thông qua bài giảng nghiệp vụ điều tra và quá trình trao đổi, giải đáp thắc mắc, các học viên đã được trang bị đầy đủ kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng phỏng vấn và ghi phiếu để áp dụng tốt trong quá trình điều tra thực tế tại địa bàn.

Một số hình ảnh Hội nghị tập huấn:

 

2803202101

 

 

2803202102

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Định, Cục Thống kê Hưng Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về website ?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây